Tầm quan trọng của Hệ điều khiển trong Hệ thống máy bơm.

Một hệ thống máy bơm hoàn chỉnh, đặc biệt là trong các ứng dụng công nghiệp, ngoài phần máy bơm liên quan trực tiếp đến công năng làm việc (cột áp, lưu lượng), phần điều khiển (tủ điện, biến tần, PLC,...) cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng quyết định đến cách vận hành, từ đó quyết định hiệu năng, độ bền của hệ thống bơm.
   
Hệ thống tủ điện, PLC
Hiện nay, nhiều đơn vị lắp đặt và chủ đầu tư chưa chú trọng đến hệ điều khiển phần vì chưa hiểu được tầm quan trọng của nó trong hệ thống bơm, phần vì chưa đủ kiến thức để lắp đặt một hệ điều khiển đủ tiêu chuẩn (về sơ đồ nguyên lý, về khâu chọn thiết bị đạt tiêu chuẩn an toàn). Sự chủ quan này thường dẫn tới hậu quả là mặc dù chủ đầu tư đã trang bị máy bơm nước tốt, thương hệu lớn nhưng bơm vẫn thường xuyên cháy, hỏng do sự cố điện hoặc vận hành không như ý muốn, gây tổn thất chi phí vận hành. 
Hãy hiểu đơn giản thế này: một chiếc máy tính mà không được cài đặt hệ điều hành hay phần mềm ứng dụng thì cũng chỉ là đồng sắt vụn hay bộ giáp tối tân Mark của Iron man mà không có trí tuệ nhân tạo AI Jarvis thì cũng không thể bay lên bầu trời, bắn tên lửa, bảo vệ thế giới được. Ở đây, mối tương quan giữa máy bơm và hệ điều khiển cũng tương tự như vậy.