Xử lý bùn lắng

Xử lý bùn lắng

Bùn là một sản phẩm phụ của quá trình xử lý nước thải ở bất kỳ nhà máy xử lý nước thải kiểu truyền thống nào, và trong khi nước đã xử lý có thể xả ra các nguồn tiếp nhận nước theo quy định của giấy phép xả thải, thì công tác xử lý bùn phức tạp hơn nhiều. Nhìn chung, chất xả thải sau cùng sẽ được dùng làm phân bón ở các nông trại, đổ vào các bãi chứa rác thải, hoặc đốt tại chỗ hay ở một nơi nào đó bên ngoài, thường là làm nguyên liệu đốt để phát điện.

Hoạt động bơm bùn đòi hỏi thiết bị phải có khả năng làm cho chất lỏng có độ sệt cao di chuyển - mà không bị tắc nghẽn. Bùn thô cần được bơm từ bể lọc sơ bộ vào khu vực xử lý, và trạm bơm bùn cần lựa chọn máy bơm cẩn thận, tùy thuộc vào thành phần và lưu lượng bùn.

Các bơm ly tâm của chúng tôi với cánh bơm lốc xoáy thường được sử dụng và được thiết kế để vận hành lâu bền trong môi trường khó khăn. Để bơm bùn, phương án lắp khô thường được chuộng hơn, vì nó cho phép kiểm tra thường xuyên và dễ bảo trì.

Cô đặc bùn / rút nước bùn

Mục đích chủ yếu của hoạt động cô đặc bùn / rút nước bùn làm làm giảm khối lượng bùn, qua đó giảm quy mô và công suất cần có của các công đoạn và thiết bị xử lý bùn về sau. Ngoài ra, việc giảm hàm lượng nước cũng làm giảm mức tiêu thụ điện năng khi gia nhiệt cho bùn trong lò gia nhiệt. Hiệu năng rút nước trong bùn tùy thuộc vào loại thiết bị và chất lượng bùn.

Chúng tôi có thể cung cấp các hệ thống tự động hoàn toàn, điều khiển bằng PLC để tiến hành công việc chuẩn bị và định lượng một cách đáng tin cậy các chất làm đông hữu cơ hoặc chất điện phân. 

Bùn có thể được rút nước trực tiếp từ bể cô đặc hoặc bể chứa bùn. Thông thường, bùn được cô đặc nhờ trọng lực trong bể cô đặc bùn, hoặc bằng biện pháp rút nước cơ học trong các bộ phận rút nước đơn giản, và quy trình lấy nước ra khỏi bùn cũng đơn giản. Các chất điện phân có thể được thêm vào để hình thành những kết tủa bùn kích thước lớn.

Công đoạn rút nước ra khỏi bùn được thực hiện bởi dòng bơm được thiết kế đặc biệt để chịu được sự dao động của lưu lượng nước thải lớn, sử dụng lâu bền, và có thể được lắp khô hoặc lắp ngập trong nước.

Các bể chứa có thể được trang bị thêm bơm trộn tốc độ thấp để bảo đảm cô đặc bùn đồng đều. Các bơm trộn sẽ mang đến một thiết kế mạnh mẽ, được chế tạo bằng vật liệu chống ăn mòn, dễ bảo trì bảo dưỡng, và vận hành không gặp sự cố trong những môi trường khắc nghiệt.

Gia nhiệt cho bùn

Bùn thường được xử lý với nhiều kỹ thuật gia nhiệt khác nhau, mà mục đích chung là làm giảm khối lượng chất hữu cơ và số lượng vi sinh vật gây bệnh có trong các vật thể rắn. Ngày nay, các thiết bị gia nhiệt tương đối dễ vận hành, và bất chấp nhiệt độ khá cao cần phải có trong quá trình gia nhiệt cho bùn, thời gian giữ lại cần từ 25 đến 30 ngày. Có thể sử dụng một máy trộn tốc độ thấp cho công đoạn này.

Sự biến đổi sinh học của các chất hữu cơ sẽ sinh ra khí biogas trong hệ thống. Khí biogas có thể được sử dụng trong các hệ thống Liên hợp Nhiệt và Điện (CHP), ở đây biogas sẽ tạo ra nhiệt năng và điện năng.

Với các nhà máy xử lý nước thảy quy mô lớn, gia nhiệt kỵ khí là phương pháp được sử dụng rộng rãi nhất để xử lý bùn. Gia nhiệt kỵ khí làm cho bùn phân hóa thêm trong điều kiện kỵ khí, làm giảm thành phần hữu cơ tổng thể trong bùn từ 40 đến 60%.

Sau khi gia nhiệt, công đoạn rút nước lần cuối sẽ diễn ra. Bùn đã rút nước có thể thải ra môi trường một cách an toàn, chẳng hạn như cho vào lò đốt để tạo năng lượng.

Thiên Sơn có kinh nghiệm chuyên môn để giúp bạn đạt được các mục tiêu trong vận hành, từ việc xác định nhu cầu ngay từ đầu để lựa chọn, lắp đặt, vận hành, điều khiển từ xa và bảo dưỡng cho các giải pháp bơm nước. Thỏa thuận nghiệm thu vận hành của Thiên Sơn bảo đảm lắp đặt chính xác, còn thỏa thuận dịch vụ bao gồm tất cả các tình huống có thể xảy ra, từ bảo dưỡng hàng ngày đến phụ tùng.

Xem các dòng máy bơm cho ứng dụng