Xử lý nước cấp một

Xử lý nước cấp một

Trạm lọc

Nước thải chưa xử lý có nhiều chất rắn kích thước lớn, như giấy vệ sinh, vải vụn, tã giấy, ngoài ra còn có túi ny-lông, gỗ vụn. Các chất này cần được lấy ra như công đoạn đầu tiên của quy trình xử lý, ít nhất là để tránh tắc nghẽn và có thể gây sự cố cho các thiết bị cơ khí tại nhà máy xử lý nước thải. Vì lý do đó trạm lọc là bước đầu tiên trong quy trình xử lý cơ học cho nước thải.

Nếu giặt rửa kỹ các chất rắn bị giữ lại sẽ làm giảm đáng kể lượng rác và ngăn ngừa tình trạng bốc mùi hôi. Thiên Sơn giới thiệu các giải pháp bơm và điều khiển để có thể súc rửa hiệu quả màng lọc, bảo đảm cho trạm lọc vận hành ổn định.

Thiên Sơn cung cấp các dòng bơm dùng cho các hệ thống tăng áp đa tầng cánh giúp bạn quản lý các vùng áp lực một cách dễ dàng, và cùng với các thiết bị cảm biến mực nước của chúng tôi sẽ bảo đảm súc rửa toàn bộ trạm lọc một cách hiệu quả.

Loại bỏ cát, sạn và mỡ

Sau khi nước thải đã được lọc để loại bỏ các chất rắn kích thước lớn, bước kế tiếp của quy trình xử lý cơ học là loại bỏ sạn và dầu mỡ. Việc loại bỏ các chất này trước khi tiến hành xử lý sinh học cho nước thải là cần thiết để bảo đảm nhà máy xử lý nước thải vận hành êm đẹp.

Giải pháp thông dụng là một khoan sạn và dầu mỡ được thổi hơi vào, với quá trình thổi hơi diễn ra liên tục để giữ cho chất hữu cơ treo lơ lửng, còn sạn và dầu mỡ được loại bỏ nhờ lắng xuống dưới và nổi lên trên. Nếu cát và sạn không được loại bỏ và tiếp tục trong giai đoạn lọc sơ bộ, hoặc thậm chí đi sâu hơn vào trong các công đoạn sau, thì có thể gây ra tình trạng nghẹt hoặc ăn mòn thiết bị không ngừng tăng lên.

Việc lấy sạn sỏi ra khỏi nước thải cần đến máy bơm mạnh và bền. Các dòng bơm với cánh bơm tạo lốc xoáy được thiết kế đặc biệt để chịu được sự dao động của lưu lượng nước thải lớn, sử dụng lâu bền, và có thể được lắp khô hoặc lắp ngập trong nước. Các máy bơm này mang lại độ tin cậy mà bạn cần, nhằm đảm bảo vận hành an toàn. Các hệ thống khuyếch tán của Thiên Sơm cung cấp các thiết bị khuyếch tán bong bóng to hoặc mịn, tạo ra luồng khí lớn để chia tách và loại bỏ sạn sỏi và dầu mỡ.

Bể điều hòa

Bể điều hòa là nơi lưu trữ lượng nước thải vượt quá công suất xử lý khi trời mưa to. Bể điều hòa có thể là một giải pháp hiệu quả về mặt chi phí đối với nhà máy xử lý nước thải, do giải pháp này cho phép thi công các bể xử lý nhỏ hơn và bảo đảm tải trọng thủy lực ổn định trong toàn bộ nhà máy.

Thiên Sơn cung cấp nhiều giải pháp bơm và điều khiển, cùng với bơm trộn và thiết bị làm sạch giúp đảm bảo vận hành tự dộng và ổn định ở các bể chứa nước mưa. Và một khi tải trọng thủy lực đã giảm đi và công suất vẫn tồn tại, bạn có thể làm cho nước thải di chuyển lại với hiệu suất hoàn hảo.

Các bể chứa nước mưa có tể được xây theo bất kỳ kích thước và hình dạng nào. Các đầu vào và đầu ra có thể được quản lý theo cơ chế tự chảy, bởi một hệ thống bơm hoặc kết hợp cả hai, tùy thuộc vào điều kiện thủy lực trong hệ thống. Thiên Sơn có loại máy bơm để đảm nhận những nhiệm vụ khó khăn này. Nhiều dòng bơm được thiết kế đặc biệt để chịu được sự dao động của lưu lượng nước thải lớn, sử dụng lâu bền, và có thể được lắp khô hoặc lắp ngập trong nước. Các thiết bị cảm biến mực nước của Thiên Sơn bảo đảm rằng máy bơm của bạn có thể kiểm soát mọi biến động có thể có trong nhu cầu vận hành. Nhờ vậy bảo đảm lượng nước thải đi và đến bể điều hòa luôn được kiểm soát tốt.

Yêu cầu phối trộn và làm sạch các bể điều hòa một cách hiệu quả là cần thiết, nhằm giảm thiểu chi phí vận hành, tránh tình trạng bốc mùi hôi thối. 

Các hệ thống theo dõi và giám sát làm tăng khả năng cải thiện cả hiệu năng và độ tin cậy. Ngoài các bộ truyền động biến tần, Thiên Sơn còn cung cấp bộ phận bảo vệ động cơ bảo đảm vận hành tối ưu.

Lọc sơ bộ

Sau các công đoạn xử lý cơ học, mục đích của công đoạn lọc sơ bộ là giảm hàm lượng chất hữu cơ trước khi tiến hành xử lý sinh học. Chỉ đơn giản bằng cách để cho các phần tử rắn lắng xuống theo trọng lực, hầu hết các chất bẩn hữu cơ trong nước thải có thể được loại bỏ, đây là giải pháp ít tốn kém để giảm quy mô và chi phí xử lý sinh học.

Điều quan trọng là tạo điều kiện tốt nhất cho quá trình lắng ở công đoạn lọc sơ bộ, và do vậy mà điều kiện lưu lượng và vận tốc dòng chảy được thiết kế sao cho quá trình lắng có hiệu quả cao nhất. Chất lắng từ công đoạn lọc sơ bộ được gọi là bùn sơ bộ, sẽ được bơm từ các bể lọc sơ bộ vào nơi xử lý bùn. Các dòng bơm chúng tôi cung cấp với cánh bơm tạo lốc xoáy được thiết kế đặc biệt để chịu được sự dao động của lưu lượng nước thải lớn, sử dụng lâu bền, và có thể được lắp khô hoặc lắp ngập trong nước.

Có thể cho thêm hóa chất và chất điện phân vào để làm tăng hiệu quả và cải thiện mức độ lắng bùn, giúp loại bỏ đến 80% chất rắn lơ lửng. Thiên Sơn có thể cung cấp trọn bộ hệ thống bơm định lượng cho lưu lượng nước thải lớn hoặc nhỏ và dựa trên nhiều công nghệ kết tủa, kết cụm và điều chỉnh độ pH khác nhau, cùng các hệ thống hoàn toàn tự động, điều khiển bằng PLC cho công tác chuẩn bị và định lượng các chất làm đông hoặc chất hữu cơ một cách hiệu quả.

Thiên Sơn có thể cung cấp kinh nghiệm chuyên môn để giúp bạn đạt được các mục tiêu trong vận hành, từ việc xác định nhu cầu ngay từ đầu để lựa chọn, lắp đặt, vận hành, điều khiển từ xa và bảo dưỡng cho các giải pháp bơm và định lượng. Thỏa thuận nghiệm thu vận hành của Thiên Sơn bảo đảm lắp đặt chính xác, còn thỏa thuận dịch vụ bao gồm tất cả các tình huống có thể xảy ra, từ bảo dưỡng hàng ngày đến phụ tùng.

Xem các dòng máy bơm cho ứng dụng