Xử lý sinh học

Xử lý sinh học

Xử lý bằng phương pháp sinh học là phương pháp được sử dụng rộng rãi nhất để xử lý nước thải, nhằm loại bỏ một lượng lớn chất hữu cơ và chất dinh dưỡng sau quá trình xử lý cơ học, và là một trong những hạng mục lớn nhất và tốn kém nhất của nhà máy xử lý nước thải.

Công đoạn bùn hoạt tính - được sử dụng phổ biến nhất trong quy trình xử lý sinh học - dựa trên sự phát triển của vi khuẩn tạo kết tủa đặc trưng, sống lơ lửng trong nước thải. Nhằm tạo điều kiện phát triển tối ưu cho vi khuẩn, một khoảng thời gian lưu giữ nước thải và bùn thải nhất định là cần thiết, để các công đoạn xử lý sinh học diễn ra.

Trong quá trình xử lý sinh học, vi khuẩn sẽ luân chuyển giữa các khu vực khác nhau, qua đó tạo cho chúng môi trường sống đặc thù. Các khu vực khác nhau sử dụng các điều kiện hiếu khí, yếm khí, qua các quy trình xử lý sinh học khác nhau để loại bỏ chất hữu cơ và chất dinh dưỡng, chẳng hạn như ni-tơ và phốt-pho.

Để lưu chuyển nước thải giữa các khu vực này, bơm tuần hoàn sẽ bơm lưu lượng lớn, nhưng giữ ổn định cột áp thấp. Nhằm tránh hiện tượng các kết tủa có chứa vi khuẩn lắng lại một nơi, bơm tạo lưu lượng của chúng tôi mang đến một giải pháp tối ưu, hiệu quả về tiết kiệm năng lượng để trộn trong các bồn lớn, tạo ra lưu lượng lớn với vận tốc lưu lượng gần như đồng nhất và khả năng xuất hiện các vùng chết là rất nhỏ.

Để làm thông hơi trong quá trình xử lý sinh học, Thiên Sơn cung cấp các hệ thống thiết bị khuyếch tán bọt khí cố định hoặc có thể thụt vào, nhằm trao đổi oxy một cách hiệu quả. Thiết bị tự hút được làm bằng thép không gỉ cũng sẵn sàng, để làm thông hơi nước thải, đảm nhận cả hai nhiệm vụ trộn và thông hơi.

Trong trường hợp thiết kế của bể chứa không cho phép sử dụng bơm tạo lưu lượng, các bơm trộn sẽ mang đến một thiết kế mạnh mẽ, được chế tạo bằng vật liệu chống ăn mòn, dễ bảo trì bảo dưỡng, và vận hành không gặp sự cố trong những môi trường khắc nghiệt.

Quy trình luân chuyển bùn từ bể lọc cấp hai sang bể hiếu khí là công đoạn quan trọng của quy trình bùn hoạt tính. Công đoạn này có thể trông cậy vào dòng bơm được thiết kế đặc biệt để chịu được sự dao động của lưu lượng nước thải lớn, sử dụng lâu bền, và có thể được lắp khô hoặc lắp ngập trong nước. Có thể lắp thêm các bộ truyền động biến tần tùy thuộc vào chương trình điều khiển đặc thù tại nhà máy xử lý nước thải.

Thiên Sơn có thể cung cấp các hệ thống bơm định lượng hoàn chỉnh với dung tích lớn hoặc nhỏ, dựa trên những công nghệ lắng, khử khuẩn, và điều chỉnh độ pH khác nhau. Các máy bơm này có thể được sử dụng để điều chỉnh độ pH trong bể xử lý và để định lượng chất nền, ví dụ như để loại bỏ phốt-pho sinh học và để khử ni-tơ.

Lọc thứ cấp

Sau công đoạn xử lý sinh học, nước đã xử lý cần được tách ra khỏi bùn hoạt tính, công đoạn này được thực hiện ở bể lọc thứ cấp. Bùn hoạt tính có trọng lượng hơi nặng hơn nước, và quá trình tách được thực hiện bằng cách để cho các kết tủa bùn tự lắng xuống theo trọng lực, nhờ thiết kế đặc thù của bể lọc để đảm bảo sự nhiễu loạn và vận tốc.

Dòng bơm với cánh bơm lốc xoáy có thể xử lý tỉ trọng chất khô lên đến 5% để bơm bùn trở lại. Có thể lắp thêm các bộ truyền động biến tần tùy thuộc vào chương trình điều khiển đặc thù tại nhà máy xử lý.

Phần lớn bùn sắng sau đó sẽ được trả về bể xử lý để được sử dụng một lần nữa, và một lượng tương đương với khối lượng xử lý hàng ngày sẽ được bơm vào bể xử lý bùn. Việc luân chuyển bùn sẽ đảm bảo đạt được độ tuổi nhất định của bùn, đó là lời giải thích cho khả năng làm sạch nước thải một cách hiệu quả.

Có thể thêm vào hóa chất và chất điện phân, tạo ra hiện tượng đông kết và cải thiện hiệu quả lắng bùn. Thiên Sơn có thể cung cấp trọn bộ hệ thống bơm định lượng cho lưu lượng nước thải lớn hoặc nhỏ và dựa trên nhiều công nghệ kết tủa, kết cụm khác nhau, cùng các hệ thống hoàn toàn tự động, điều khiển bằng PLC cho công tác chuẩn bị và định lượng các chất làm đông hoặc chất hữu cơ một cách hiệu quả.

Thiên Sơn có kinh nghiệm chuyên môn để giúp bạn đạt được các mục tiêu trong vận hành, từ việc xác định nhu cầu ngay từ đầu đến lựa chọn, lắp đặt, vận hành, và bảo dưỡng cho giải pháp trong bể xử lý của bạn. Thỏa thuận nghiệm thu vận hành của Thiên Sơn bảo đảm lắp đặt chính xác, còn thỏa thuận dịch vụ bao gồm tất cả các tình huống có thể xảy ra, từ bảo dưỡng hàng ngày đến phụ tùng.

Xem các dòng máy bơm cho ứng dụng