Israel - Bài toán tìm nước giữa sa mạc

Có phải thế giới đang đi vào một cơn khủng hoảng về nước không? Chắc chắn là vậy. Thiếu nước là một rủi ro an ninh quốc gia lớn. Sự khan hiếm về nước đã dẫn đến cuộc nội chiến tại Syria cũng như làn sóng nhập cư từ Châu Phi vào Châu Âu. Nhưng có 1 lý do để chúng ta có thể lạc quan. Và nó đến từ 1 nơi ít ai ngờ đến nhất - 1 đất nước nằm giữa sa mạc. Đó là Israel.

Nhờ những sáng chế công nghệ tuyệt vời, Israel đã trở thành cường quốc về nước của thế giới. Bằng cách tái sử dụng nước thải, khử muối nước biển, tái sử dụng nguồn nước thuỷ lợi, phát triển các phương pháp bảo toàn nước tiên tiến. Israel không chỉ có 1 lượng nước đầy đủ, mà thậm chí là dư thừa. Điều mà Israel đã làm, các nước khác cũng có thể làm, bao gồm những nước láng giềng Trung Đông, và thực tế cũng có khá nhiều nước Arab áp dụng mô hình trồng trọt của Israel. Và sự hợp tác về nước hy vọng sẽ trở thành cơ sở để có thêm sự hợp tác trong nhiều khía cánh khác, nơi mà thế giới Arab và dân Do Thái - Israel còn rất nhiều mâu thuẫn cần giải quyết.

Đối với Israel, sự ám ảnh về nước không có gì mới mẻ. Trong 2000 năm, những lời cầu nguyện hàng ngày cho mưa đã trở thành 1 phần của phong tục truyền thống của người Do Thái. Đối với chính phủ Nhà nước Israel, đây cũng luôn là vấn đề sống còn cho quốc gia trong tương lai. Nếu không có nước, sẽ không thể tăng trưởng kinh tế. Nhưng nước sẽ đến từ nơi đâu? Đó là 1 thử thách gian nan, nhưng Israel đã vượt qua.

Ngày nay, trong khi các quốc gia khác, thậm chí những quốc gia với nhiều tài nguyên nước tự nhiên gặp khó khăn trong việc quản lý nước, Israel có 1 sự thặng dư trong số lượng nước có thể sử dụng được. Trên nền sa mạc, Israel nảy nở, người dân không chỉ tự sản xuất và cung cấp cho mình những bó rau và trái cây tươi mà còn xuất khẩu hàng tỷ đô rau quả đến những nước khác trên thế giới. Vậy làm sao mà 1 quốc gia nhỏ bé với ít lượng mưa hàng năm, với chỉ 1 hồ nước tưới, không có dòng sông lớn nào có thể làm được việc này? 

Nó bắt đầu với thái độ "không phung phí bất cứ gì" lan rộng từ chính phủ đến tư nhân. Israel tính nước với giá thị trường, hoàn toàn không có sự trợ cấp. Bạn có thể tiêu bao nhiêu lượng nước bạn muốn, nhưng bạn phải trả tiền. Và khi bạn trả tiền cho thứ gì đó, bạn thường cẩn thận với cách sử dụng nó hơn. Điều này cũng nới rộng đến cơ sở hạ tầng của quốc gia. Trong gần như tất cả các quốc gia, hàng loạt lượng nước đã bị lãng phí mỗi năm trong những ống truyền bị rò ri. Israel đã phát triển công nghệ phát hiện nước đang bị rỉ khi nào và ở đâu, để có thể sửa ngay lập tức. 

Đối tượng sử dụng nước lớn nhất ở Israel và ở bất cứ đâu là nông nghiệp. Để tối đa lợi ích của nước, Israel đã phát triển công nghệ tưới tiêu mới "tưới nhỏ giọt". Phương pháp này hiệu quả hơn nhiều phương pháp tưới truyền thống vẫn đang được sử dụng trên khắp thế giới là làm ngập cánh đồng với nước. Giống cây trồng chống hạn hán cũng được sử dụng để cần ít nước tưới hơn.
(Xem thêm các bài viết:
Ứng dụng Xử lý nước trong nông nghiệp
Ứng dụng phân phối nước trong nông nghiệp)

Nước thải thường được nghĩ đến là điều phiền hà, nhưng ở Israel, nó là 1 nguồn nước rất có giá trị. Israel lấy gần như tất cả lượng nước thải của mình, thanh lọc nó đến mức siêu trong sạch, và sau đó tái sử dụng trong nông nghiệp. Không 1 quốc gia nào khác sử dụng nước thải 1 cách toàn diện như Israel. 
(Xem thêm bài viết: Ứng dụng Nước thải)

Israel cũng đã khử muối nước biển thành nước uống, cung cấp 80% lượng nước truyền vào những gia đình ở Israel. 
(Xem thêm các bài viết:
Ứng dụng Nước biển
Ứng dụng Nước xử lý độ tinh khiết cao
Ứng dụng Nước xử lý thực phẩm và thức uống
Ứng dụng Nước tái chế)

Gom lại tất cả những bước tiến và phương pháp, Israel đã phát triển thành 1 cường quốc nước cũng như 1 trung tâm sáng tạo nước toàn cầu. Khi thế giới trở nên khô khan hơn và thiếu nước hơn, những ai muốn những giải pháp sẽ nhìn vào 1 quốc gia nhỏ bé giữa sa mạc để tìm câu trả lời. Israel sẵn sàng để cùng thực hiện điều đó.